BỨT PHÁ TIẾNG ANH BẰNG CÁCH XEM PHIM ĐÚNG TRÌNH ĐỘ

BỨT PHÁ TIẾNG ANH BẰNG CÁCH XEM PHIM ĐÚNG TRÌNH ĐỘ

Ngày đăng: 10:31 AM 02/09/2017 - Lượt xem: 8,775

MUỐN NÓI TIẾNG ANH TỰ NHIÊN, CHUẨN XÁC HÃY HỌC QUA PHIM

 

      Là một dân chuyên ngữ được đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh bài bản từ đại học lên đến thạc sỹ nhưng tôi có thể khẳng định rằng nếu bạn muốn luyện nói tiếng Anh tự nhiên, chuẩn xác, không lo sợ ai dạy mình phát âm sai…. hãy học qua phim. Tất nhiên bài viết của tôi dành cho những ai không được sinh ra trong môi trường nói tiếng Anh bản ngữ và đang phải tự “vật lộn” để có thể học nói tiếng Anh tự nhiên, phát âm chuẩn xác.

 

A. VÌ SAO NÊN HỌC NGHE NÓI TIẾNG ANH QUA PHIM?

      Phim là sự phản chiếu đời thực, những tình huống, lời nói giống như đời thường, thể hiện văn hoá và cuộc sống của người bản xứ nói tiếng Anh.

      Xem phim là sở thích của nhiều người, học bằng phim không những không thấy nhàm chán mà còn giúp bạn thư giãn, hấp thụ tiếng Anh nhanh một cách tự nhiên. Lý do của việc này là quy tắc hoạt động của hai bán cầu não: Bán cầu não trái và bán cầu não phải. Tôi đã bắt đầu tìm tòi những kiến thức sơ đẳng về bộ não khi nghiên cứu về sự hấp thụ ngôn ngữ. Tôi nghĩ rằng những hiểu biết về bộ não sẽ là nguồn cơn cho mọi vấn đề về tâm sinh lý hay khả năng của con người. Tôi hiểu ra rằng bộ não con người được chia làm hai bán cầu não và mỗi bán cầu não tuy hình dạng kích thước như nhau nhưng lại có chức năng khác nhau. Nếu bán cầu não trái thiên về tư duy logic, toán học, ngôn ngữ hay xử lý những vấn đề mang tính chính xác thì bán cầu não phải lại có xu hướng về nghệ thuật, âm nhạc, âm thanh, màu sắc, hình ảnh hay chịu trách nhiệm về những việc đòi hỏi sự khéo léo…

      Thường thì chúng ta chỉ được phát triển bán cầu não trái với sự phát triển về tư duy, lo gic, toán học, chữ viết… mà quên mất bán cầu não phải…. Nếu một vấn đề được xử lý bằng cả hai não chẳng phải nhanh hơn việc chỉ dùng não trái hay sao? Học tiếng Anh theo phim dựa trên nguyên tắc đó, xem phim kích thích não phải “vào nhanh ra lâu”. Chính vì thế nếu được ghi nhớ bằng hình ảnh, âm thanh, màu sắc bán cầu não phải sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và “khó quên” hơn.

 

B. PHƯƠNG PHÁP HỌC PHẢN XẠ TIẾNG ANH THEO PHIM

      Nhiều bạn học tiếng Anh lâu năm hỏi tôi rằng “em/anh/chị rất thích xem phim và hay xem lắm nhưng sao vẫn chưa nói được tiếng Anh cho ra trò nhỉ?”. Câu trả lời là do các bạn chưa chọn đúng phim để học theo trình độ và phương pháp học chưa phù hợp theo quy tắc hấp thu của não bộ. Tất nhiên mỗi bạn sẽ tự rút ra phương pháp riêng cho mình, nhưng tôi sẽ gợi ý cách mà tôi đã từng dùng để học và dạy cũng như chia sẻ cho nhiều học viên.

      Sau đây là các bước học tiếng Anh theo phim khi bạn đã chọn được phim phù hợp trình độ, chỉ nên học từ 3-10 phút, mỗi lần học không nên quá nhiều nếu bạn mới học.

Bước 1: Xem, nghe, hiểu ý chính

      Đối với cả phim có sẵn phụ đề tiếng Anh cũng như phim phụ đề rời thì ở bước này bạn tập trung vào xem, quan sát các nhân vật để hiểu ý chính của đoạn phim. Cố gắng hiểu qua những gì bạn quan sát và những từ bạn nghe được một cách thoải mái, không chú tâm vào việc nghe từng từ sẽ làm bạn mệt và dễ nản.

Bước 2: Xem, nghe hiểu nội dung bằng phụ đề tiếng Anh

      Bạn xem lần 2 với phụ đề tiếng Anh để hiểu hơn về các tình huống phim theo những gì mình biết và đoán nghĩa từ qua phụ đề.

Bước 3: Xem, nghe, tra từ chưa rõ nghĩa

      Bạn xem lần 3, tra những từ, cụm từ chưa biết. Nếu phim có cả phụ đề tiếng Việt thì chỉ cần xem đối chiếu 2 phụ đề để bạn hiểu chi tiết nội dung.

Bước 4: Xem và chép lại lời thoại trong phim

(Bước này nếu không thích có thể bỏ, nhưng xem và tự nghe và ghi chép sẽ giúp bạn ghi nhớ cả mặt chữ, hỗ trợ cho bạn trong kỹ năng đọc và viết).

Bước 5: Xem, nghe, và bắt chước nói theo nhân vật

Xem lần 5, tập trung vào lời thoại các nhân vật và bắt chước theo từ cách phát âm đến ngữ điệu diễn tả. Cố gắng bắt chước nhiều nhất có thể, vì bắt chước làm bạn ghi nhớ hình ảnh, âm thanh bằng não phải, giúp bạn ghi nhớ lâu và sâu hơn.

Bước 6: Xem, nghe, bắt chước và ghi âm

Xem, nghe, và bắt chước lần nữa theo nhân vật và ghi âm phần nói của bạn. Bước này ban đầu bạn sẽ cảm thấy miệng mình cứng, khó khăn để làm theo nhân vật, nhưng bạn sẽ quen dần sau vài ngày và đảm bảo 1 tuần sau (nếu mỗi ngày bạn làm đều đặn) chả có gì khó khăn với bạn nữa.

 

 

 C. DANH MỤC PHIM THEO TRÌNH ĐỘ

Ở đây tôi liệt kê các phim theo trình độ từ thấp đến cao, cho người mới bắt đầu trở lên đến các trình độ cao hơn để các bạn để lựa chọn. Lý do là nếu bạn không chọn phim đúng trình độ thì chẳng khác nào tự làm khó mình, học sẽ không hiệu quả triệt để như mong muốn. Mỗi trình độ có thể có nhiều hơn một phim để bạn lựa chọn theo ý thích của mình.

 

I. Beginner (người mới bắt đầu)

 1. Let’s Learn English – Level 1

Đây là một khoá học online dạng phim miễn phí hoàn toàn có tên “Let’s Learn English ” - cấp độ 1. Khoá học gốm có 52 videos dạng phim, được thiết kế bởi những giáo viên dạy tiếng Anh người Mỹ đã được chứng nhận. 52 video với độ dài từ 2-5 phút, giúp cho người học dù bận rộn nhất cũng có thể học được 1 video/ngày.

Nội dung các video phim thể hiện cuộc sống của những người trẻ Mỹ. Mỗi bài học sẽ bao gồm các phần:

 • Activity Sheet: Đây là 1 file pdf chứa các câu hỏi và bài tập liên quan đến nội dung video giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp cơ bản về các chủ đề xoay quay cuộc sống sinh hoạt.
 • Quiz: Đây là bài tập luyện nghe, gồm 5 câu trắc nghiệm hỏi về các nhân vật và nội dung trong video kiểm tra xem bạn đã nắm được nội dung của video hay chưa.
 • Pronunciation practice: những lưu ý quan trọng trong phát âm và khuôn miệng khi phát âm. Phần này giúp chúng ta rèn luyện khả năng phát âm chính xác.
 • Speaking practice: thực hành lại đoạn hội thoại có trong video giúp chúng ta nắm được phát âm, ngữ điệu để cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Cứ 5 bài học lại có một bài đánh giá tổng hợp cho những bài học trước giúp bạn vừa ôn lại kiến thức vừa kiểm tra được khả năng của bản thân.

Link phim:

https://learningenglish.voanews.com/z/4729

 

 1. New Headway Collection (beginner)

New Headway Video Collection là một chương trình phim học tiếng Anh đầy đủ nhất dành cho người từ mới bắt đầu đến trình độ nâng cao (beginner – advanced) của NXB trường đại học Oxford với chủ đề xuyên suốt, bố cục rõ ràng. Mỗi trình độ có 6 tập phim, mỗi tập từ 3-8 phút nên dù là người bận rộn nhất mỗi ngày cũng có thể học được 1 tập phim.

Nội dung video là những câu chuyện dễ thương, nhẹ nhàng mà không kém phần hài hước, trang trọng của bốn người bạn (Helen, Jane, Matt, David) sống chung trong một căn nhà. Helen làm Marketing cho một nhà xuất bản, Matt làm quản lý cho một hiệu game, David là luật sư còn Jane là giáo viên kịch. Những câu chuyện về bốn con người này có thể đại diện cho giới trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay vì thế những tình huống, cách cư xử… khá gần gũi với cuộc sống thực.

Những video phim học tiếng Anh này có nội dung, kịch bản và bố cục rất hay, nó giúp cho người học nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức về giao tiếp trong cuộc sống thực tại và thế giới quen thuộc xung quanh. Mỗi bài học đều rất bổ ích, gần gũi và thiết thực. Video được thực hiện trong nhiều môi trường giao tiếp khác nhau như: trong phòng khách, nhà bếp, với hàng xóm, tại siêu thị, nhà hàng, quán bar, sân khấu, điện thoại,... để giúp bạn đọc có thể dễ dàng nắm bắt, theo dõi và học hỏi.

Link phần beginner (6 tập) (bạn có thể chia nhỏ mỗi ngày một tập).

http://lananhedu.com/new-headway-episode-1-i23189/

 

 1. English Today (Từ beginner trở lên)

English Today cũng là một trong những sản phẩm giáo dục tiên tiến trong việc dạy tiếng Anh. Các video thực chất là dạng phim xoay quanh các bạn trẻ với mục đích giúp người học tiếp cận các tình huống tiếng Anh tự nhiên, từ đó việc học tiếng Anh cũng trở nên nhẹ nhàng thư giãn hơn. Có nhiều người nói rằng cô giáo dẫn chương trình không trẻ trung đáng yêu như các cô giáo trẻ hay quay Youtube hiện nay, nhưng bạn hãy yên tâm, “gừng càng già càng cay” nhé, cô giáo sẽ giúp chúng ta cô động các các mục ngữ pháp rất cụ thể, rõ ràng.

Link video 1: http://lananhedu.com/english-today-01-i23347/

 

II. Elementary (trình độ cơ bản - SAU BEGINNER)

 1. New Headway Collection (Elementary)

Trong 6 tập của trình độ cơ bản (level: elementary) này, người học được cung cấp gián tiếp nhiều từ vựng và cấu trúc hơn cũng như độ khó được tăng dần qua những tình huống phim đa dạng hơn. Tức là phim vẫn xoay quanh cuộc sống của 4 nhân vật chính nhưng xuất hiện thêm nhiều hơn các mối quan hệ của các thành viên vì thế từ vựng, cấu trúc, tình tiết phim cũng nhiều hơn nhưng cũng thú vị hơn.

 

 

 1. Extra English:

Extra English là một Series phim dạy tiếng Anh phát trên kênh truyền hình Rai của Anh quốc bao gồm 30 tập dành cho trình độ Elementary và Pre-Intermediate.

Đây thực sự là một Series phim vô cùng hài hước. Bộ tài liệu tiếng Anh Extra này đã dành được thành công ở nhiều nước trên thế giới, được đánh giá là một trong những Series phim giáo dục hay nhất. Nội dung phim rất vui nhộn, nhiều tình tiết gây cười, luôn kích thích trí “tò mò” của người xem. 

Mỗi tập là một câu chuyện khác nhau, qua mỗi câu chuyện trong video, người xem sẽ học được vô số các từ và câu tiếng Anh giao tiếp tự nhiên. Cách diễn đạt của diễn viên rất trực quan và sinh động nên người xem có thể hiểu ngay nội dung câu chuyện mà không cần giải thích bằng bất kỳ một ngôn ngữ nào khác. 

Nội dung phim Extra English xoay quanh cuộc sống của Bridget, Hector, Nick và Annie. Câu chuyện bắt đầu từ lúc Hector từ Argentina đến sống với Bridget tại nước Anh. Hector là một người có vốn tiếng Anh rất “khiêm tốn” nên cậu ta cần tìm những người bạn thực thụ và học tiếng Anh từ họ, chính vì vậy, 3 người bạn cậu ta phải rất vất vả để dạy Hector học tiếng Anh. Tuy nhiên Hector cũng tự cố gắng học tiếng Anh để có thể giao tiếp và hoà nhập với những người bạn mới của mình.

Link phim: http://lananhedu.com/extra-english-episode-1-i23188/

 1. English Conversation – Very Funny English Speaking (Elementary trở lên)

Đây là một bộ phim hài tiếng Anh giúp bạn học tiếng Anh cực tốt, dành cho người từ trình độ cơ bản trở lên. Từ link phần 1 (part1) của phim với nhiều cảnh phim bạn có thể chia ra học từng chút một mỗi ngày và sẽ nâng trình độ từ Elementary trở lên với phần 2,3.

Nội dung phim là các tình huống đời thường ở văn phòng công ty du lịch: sếp – nhân viên, khách hàng, đồng nghiệp, tình yêu với bối cảnh đa dạng: văn phòng, quán cà phê, nhà riêng… sẽ cung cấp cho người học đa dạng vốn từ vựng và cách diễn đạt. Trong phim có nhiều giọng (accent) tiếng Anh khác nhau: Mỹ, Pháp, Ý, Ấn độ… giúp người học làm quen với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau.

Điều đặc biệt của phim là các nhân vật đều diễn rất tự nhiên, mang lại tiếng cười sảng khoái cho người xem, từ đó người học có những giây phút thư giãn thoái mái: học như chơi, chơi mà học.

Với bộ phim hài này các bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và rèn luyện phát âm chuẩn. Vì thế còn ngại ngần gì mà không tận dụng dù chỉ mấy phút mỗi ngày để thư giãn có mục tiêu với bộ phim này.

Link phim tập 1: http://lananhedu.com/english-conversation-very-funny-english-speaking-i23227/

 

III. Pre Intermediate

(Các phần tiếp theo của những phim đã đề cập ở trên do đó bạn có thể tìm từ link tập 1 ở trên)

1.15 tập sau của Extra English

 1. New Headway Video Collection
 2. English Today
 3. Very Funny Conversation

IV.Intermediate trở lên

 

Ngoài các phần tiếp theo của các phim đã đề cập ở trên, bạn có thể tìm các phim dưới đây:

 1. Hoạt hình “Finding Nemo (phần 1); Finding Dory (phần 2)

 

Hai phần phim hoạt hình về cuộc sống dưới đáy đại dương đã từng làm mưa làm gió các phòng vé không chỉ riêng cho trẻ em mà những ông bố bà mẹ như mình cũng phát cuồng.

Màu sắc lung linh đẹp đẽ của các sinh vật dưới đáy biển cùng nội dung phim đầy kịch tính, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần nhân văn gián tiếp nuôi dưỡng tâm hồn các bé.

Link gợi ý:

http://www.phimmoi.net/phim/truy-tim-dory-3336/xem-phim.html

 1. Nữ hoàng băng giá (frozen)

FROZEN – NỮ HOÀNG BĂNG GIÁ kể về công chúa Anna đã quyết định dũng cảm cùng chàng trai Kristoff thực hiện một chuyến đi đầy nguy hiểm trong điều kiện thời tiết băng giá khắc nghiệt. Mục đích của chuyến đi này là cần phải tìm ra Elsa, chị của Anna, người có sức mạnh điều khiển băng tuyết – người đã đóng băng toàn bộ vương quốc khiến cho người dân nơi đây có nguy cơ chìm vào mùa Đông vĩnh viễn. Đồng hành cùng với bộ đôi này là sự hiện diện của chàng người tuyết vui tính tên Olaf, nhân vật chắc chắn sẽ mang lại tiếng cười và sưởi ấm trái tim của từng khán giả trong rạp vào mùa Giáng Sinh năm nay.

Link phim: http://bilutv.com/xem-phim/phim-nu-hoang-bang-gia-frozen-2013-2104

 

 1. Ramona & Beezus

Câu chuyện kể về Ramona - một đứa trẻ dễ thương, đang học lớp ba. Cô bé có một trí tưởng tượng cực kì phong phú, một nguồn năng lượng không bao giờ cạn kiệt và những trò “phá phách” thọat nhìn thì có vẻ giống như những tai nạn vậy.
Ramona rất thích chọc khoáy mọi người, kể cả người chị lớn của mình Beezus. Beezus thì đang cố tìm mọi cách để kéo được anh chàng dễ thương Henry (Hutch Dano) đi chơi với mình.
Tuy nhiên, Ramona sẽ phải sử dụng những trò tinh nghịch, láu cá của mình để giữ lại mái ấm của gia đình cô bé trước khi mọi việc quá trễ. Đây là một bộ phim nhẹ nhàng, hài hước rất thích hợp cho mọi lứa tuổi và xem cùng gia đình.

Link phim: http://hdonline.vn/phim-ramona-va-beezus-8935.html#hyU1TfVBfx7ISRtj.97

 

 4. Friends (sitcom)

Chắc chắn rằng bạn đã từng được khuyên xem Friends để luyện tập tiếng Anh, bởi vì thật sự nó rất phổ biến và hiệu quả. Bộ phim giải trí hài hước với những câu nói đùa có nghĩa rõ ràng. Bạn không cần hiểu hoàn hảo, bạn vẫn biết ý nghĩa của nó. Các nhân vật đều có cá tính riêng và bạn có thể học được tiếng Anh tuyệt vời từ mỗi người để giúp bạn giao tiếp với bạn bè của mình . Đây là ngôn ngữ đàm thoại và bạn cũng sẽ hiểu làm thế nào để hiểu được sự hài hước cơ bản thông qua các cuộc đối thoại . Tốc độ của các cuộc đối thoại cũng xuất hiện để được chậm hơn và rõ ràng hơn so với hầu hết các bộ phim sitcom khác để bạn có thể học được.

 

Link film: http://www.phimmoi.net/phim/nhung-nguoi-ban-than-phan-1-2736/tap-24-65943.html

 1. How I met your mother

 

“Phim How I Met Your Mother” là câu chuyện được nhân vật chính - Ted Mosby kể lại cho 2 đứa con của mình về câu chuyện tình của bố mẹ chúng. Khi anh chàng 27 tuổi, Ted cảm thấy muốn kết hôn sau khi cậu bạn cùng phòng, Marshall đính hôn với cô bạn thân từ thời đại học của anh, Lily sau 9 năm hẹn hò. Với sự giúp đỡ của 'chuyên gia tán gái' Barney, Ted đã bước vào cuộc tìm kiếm “một nửa” của mình.

 


Nội dung phim rất hài hước, đảm bảo mang lại cho bạn những tiếng cười thư giãn tuyệt vời sau một ngày học tập và làm viêc căng thẳng. Trong phim nhân vật giao tiếp với nhau rất nhiều, nên có rất nhiều tình huống đa giao tiếp đa dạng, có nhiều thành ngữ và từ lóng giúp bạn nâng cao được vốn từ của bản thân. Bên cạnh đó, thời lượng của mỗi tập phim cũng khá ngắn nên các bạn sẽ không mất nhiều thời gian bị cuốn hút vào những tình tiết trong phim mà quên mất việc học tiếng Anh đâu nhé!!

 

Link phim: http://studymovie.net/movies/how-i-met-your-mother---season-1

 

 

Lan Anh Edition

Dẫn Đầu Xu Thế Dòng Sách Tiếng Anh

 

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bí quyết Tiếng Anh cho người mất gốc

Mẹo hay để giao tiếp Tiếng Anh như người bản ngữ

Học từ vựng Tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Trẻ nhỏ nên học Tiếng Anh như thế nào

Chìa khóa giúp nghe hiểu Tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết luyện thi TOEIC

Bí quyết luyện thi IELS

Học thành ngữ Tiếng Anh qua hình ảnh

2 phút học thành ngữ mỗi ngày

Danh ngôn Tiếng Anh

Bật mí những bí quyết truyền tải kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh dành cho giáo viên,      

Từ điển Tiếng Anh

Những đầu sách Tiếng Anh bổ ích

Nơi giải đáp tất cả những thắc mắc về Tiếng Anh của bạn

 

 

Facebook